TƯ DUY PHI ĐỐI XỨNG

LỜI TỰA 1

TRƯỞNG THÀNH CHÍNH LÀ QUÁ TRÌNH

KHÔNG NGỪNG PHÁ VỠ MỌI GIỚI HẠN

Tông Nghị là học viên niên khóa 2011 của trại khởi nghiệp CEIBS (tiền thân của Đại học Hundan) do tôi sáng lập, cũng là học viên khóa đầu tiên. Anh ấy tuy làm việc trong lĩnh vực truyền thống, nhưng lại là người nhiệt tình nhất trong việc nâng đỡ những cái mới, không ngừng phá vỡ giới hạn của bản thân.

Nói theo cách của anh thì: “Giới hạn của một doanh nghiệp chính là giới hạn nhận thức của người sáng lập. Trưởng thành là quá trình không ngừng phá vỡ mọi giới hạn.” Với tư cách một người khởi nghiệp, Tông Nghị luôn tìm đủ mọi cách để có thể

đứng cùng hàng ngũ với những người năm giữ vũ khí mới, vũ khí công nghệ cao, và dùng những vũ khí đó để cải tạo chính mình.

Tôi bắt đầu chú ý đến Tông Nghị từ năm 2012, khi đỏ nhóm doanh nhân nhạy bén nhất trong nước đã bắt đầu ý thức được giá trị thương mại của “tư duy mạng Internet”, đồng thời triển khaithăm dò trong lĩnh vực này.

Chúng tôi da chú ý đến một hiện tượng, đồng thời nghiên cứu về nó thông qua phương pháp dạy và học theo hình thức khám phá ở trại khởi nghiệp CEIBS. Khi mọi người vẫn còn thảo luận xem nên tiếp cận bằng những mô hình nào, Tông Nghị đã bắt đầu hành động một cách rầm rộ. Anh ấy mời giáo viên, bạn học đến dự khán cuộc thi khởi nghiệp, cung cấp cho chúng tôi cơ hội thực chiến, tiếp xúc sau với sự chuyển hình của doanh nghiệp truyền thống.

Đồng thời, anh ấy còn mớigiáo viên, bạn học làm giảm khảo, đánh giả phương án của nhữngđội tham gia cuộc thi khởi nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc tặng miền phí cho các đội tham gia một “bộ não tư vấn siêu cấp”, kích thích sự sôi nổi và sáng tạo của các thành viên. Cuối cùng, mọi người đều vui vẻ, ai ai cũng có quà. Tôi cảm thấy Tông Nghị thực sự lí giải được cái tinh túy của tư duy mạng Internet.

Tựa Đề Tư Duy Phi Đối Xứng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về sau, anh ấy lại muốn phá vỡ giới hạn, chuyển hướng chú ý vào “mô hinh Xiaomi” của Lôi Quân. Anh nhờ tôi “làm mới, làm quen với La Chấn Vũ, hai người cùng nhau lăn lộn thực hiện dự án “Con đường sạc điện từ Bắc xuống Nam” Sau đó, Tổng Nghị lại vạch ra các dự án như: “Caravan Internet”, “80 ngày vòng quanh thế giới bằng xe điện”, “Fan của PHNIX đi khắp thế gian”… Trong mỗi dự án của mình, Tông Nghị đều thiết kế mộ hình kinh doanh tỉ mi, khiến mỗi người tham gia dự án đều cảm thấy mình được tôn trọng. Hơn nữa, những dự án đó còn liên kết những doanh nghiệp, những con người giỏi giang lại với nhau, tạo ra ảnh hưởng to lớn với số vốn đầu tư không nhiều, trở thành “hiện tượng” ở thời điểm đó. Nhờ vào sức ảnh hưởng của những dự án này. Tông Nghị đã tạo ra hiệu ứng ngôi sao mạng xã hội, thương hiệu của công ty anh ấy – PHNIX cũng trở thành thương hiệu mới nổi tiếng cả nước.

Sau khi nhận thức của người sáng lập đột phá giới hạn, những cơ hội xuyên lĩnh vực sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Năm 2015,

Tổng Nghị thành lập nhà trẻ Cool Monkey dành cho con em nhân viên công ty ở ngay tòa nhà văn phòng. Ban đầu dự án đó được coi như phúc lợi cho nhân viên, không ngờ rằng nó lại trở thành cơ duyên cho Tông Nghị tấn công vào lĩnh vực giáo dục. Na, 2016, anh ấy xuất bản cuốn sách Khởi nghiệp kiểu phần lập,năm sau đó dứt khoát thành lập Học viện Phân lập chuyên dụ tạo ông chủ các doanh nghiệp truyền thống về cách biến những người trẻ tuổi nhiệt tình, có ý tưởng trở thành đối tác. Năm 2007, phân viện Quảng Châu của đại học Hundun được thành lập, anh ấy trở thành viện trưởng phân viện Quảng Châu. Năm 2018, anh ấy thành lập nhà trẻ AWHY, còn cho xuất bản 2 nội dung giáo dục dành cho trẻ en: Nông trại ngũng giàu có, Du ngoạn vòng quanh thế giới Anh ngữ. Năm 2019, anh ấy biên tập lại những điều tâm đặc trong suốt hành trinh khởi nghiệp của mình và cho ra đời cuốn sách Tư duy phi đối xứng.

Tư Duy Phi đối Xứng

Đây chính là điểm hấp dẫn của thời đại Internet. Tông Nghị tự sáng tạo ra danh từ VUCASE’ để miêu tả các đặc trưng như để thay đổi không xác định, phức tạp, mơ hồ, có tính sinh thái học mà lại đầy tính câu chuyện của thời đại này. Nó khiến người ta ngạc nhiên, có thể vì vui mừng, cung có thể vì sợ hãi. Với tinh thần không ngừng đột phá, không những phá vỡ các giới hạn, ai biết được tiếp theo Tông Nghị còn tạo ra những gì nữa: Mảng giáo dục của anh ấy chẳng phải được tạo ra từ đó sao? Hai cuốn sách của anh ấy chẳng phải được tạo ra từ đó sao?

Tông Nghị từng hình cung về chính mình như thế này: “Tôi vôn là một kiếm khách, trong thế giới của chúng tôi, mọi người đều là kiếm khách. Điều may mắn là, người cầm kiếm như tôi vô tình bước vào thế giới của súng đạn. Tôi mang theo cây súng và quay về thế giới của kiếm khách, đối dấu với những đối thủ cũ, giải quyết họ thực sự dễ như trở bàn tay. Đây chính là mô hình tư duy độc đáo của anh ấy tuyệt đối không bị giới hạn ở một chỗ, một thế giới, mà anh ấy không ngừng mở rộng ranh giới nhận thức của minh, tìm ra cơ hội mới khi lăn lộn giữa các lĩnh vực. Đại học Hundun có một mô hình tu duy quan trọng, có tên là ‘thả khác biệt còn hơn tốt hơn”, cũng tương đồng với tư duy của Tông Nghị. Nhất định phải tìm cho ra một dường chạy “đo ni đóng giày” cho mình, khác với dường chạy của người khác, như thế mới có thể đam bảo duy trì thành công trong thời đại mới.

Ngay từ năm 2016, tôi đã nói với Tông Nghị: Anh nên làm một việc lớn. Nhưng việc lớn đó là gì, lúc đó tôi không biết, bản thân Tông Nghị cũng không biết. Ngày hôm nay tội văn nói điều tương tự với anh ấy. Mặc dù chúng tôi cũng chưa rõ đó là việc gì, sẽ diễn ra ở đâu, nhưng tôi nghi thời gian đó sắp đến rồi. Bởi vì tôi đã thấy anh ấy phân bố hiệu quả nhiều tài nguyên như thế, làm được bao nhiêu việc, hơn nữa việc nào cũng rất hoàn hảo. Khi những năng lượng này không ngừng vượt qua các ranh giới, kết hợp lại với nhau thì chuyện lớn liệu có còn xa ? .

Tư Duy Phi đối Xứng 2

Lời tựa 2

TÂM CÁCH TIỀN CÀNG XA,

VÍ CÁCH TIỀN CÀNG GẦN

Tháng 11 năm 2018, tôi từng viết một bài có tựa để làm thế nào để càng kinh doanh càng thành công. Trong bài viết này, tôi đã kể về câu chuyện của A và B – hai người bạn của tôi, đều làm trong giới nhà đất. A bản cho B một dự án bất động sản. Sau khi tiếp nhận dự án, B gặp khó khăn trong kinh doanh, bèn có ý định “lật kèo”. A liền nói: “Nếu anh mua dự án của tôi mà cảm thấy không thoải mái, vậy bây giờ tôi trả lại tiền cho anh, anh có thoải mái hơn không”” B đáp: “Có!” Thế là A trả lại tiền cho B, không ngờ rằng nửa năm sau, dự án đó lên giá vủn vụt, A còn kiếm thêm được một khoản nữa.

Quan điểm kinh doanh của A như sau: Dù đã hoàn thành giao dịch rồi mà khiến đối phương cảm thấy không thoải mái, như thế sẽ tổn hại đến uy tín của bản thân. Do do, khi B có ý định “lật kèo” A đã nghĩ đến việc hoàn lại tiền rồi. Quan hệ giữa hai

người vốn dĩ rất tốt, cả hai đều là bạn của tôi. Câu chuyện này khiến tôi rất cảm động, trên thương trường, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà đất, để trở thành bạn bè không phải chuyện dễ dàng.

Quan trọng là quan điểm của các bên về lợi ích, nên “nhường” hay nên “tranh”? Người “tranh” có le sẽ cảm thấy thành công ở thời điểm đó, nhưng con đường phía trước sẽ càng ngày càng hẹp.

Còn người “nhường ” thì càng di đường càng rộng thênh thang bởi vì ai cùng muốn làm ăn với người đó.

Tổng Nghị chính là một người chấp nhận “nhường. Ấn tượng sâu đậm nhất của tôi về anh ủy chính là câu chuyện “khởi nghiệp kiểu phân lập, đó chính là điển hình về việc chấp nhận nhường lợi ích. Năm 2015, với Jack Ma dân dấu, tôi, Quách Quảng Xương. Sử Ngọc Trụ… cùng chung tay thành lập đại học Hupan, Tông Nghị là học viên khóa đầu tiên. Một lần, anh ấy thực hiện một bài tập biện luận có tựa đề Khởi nghiệp kiểu phản lập. Công ty anh ấy áp dụng mô hình này từ năm 2005, đã phân lập thành mười máy doanh nghiệp, khoảng 70-80% trong số đó khá thành công. Anh ấy giải thích rằng, phần lập chính là biến nhân viên trở thành đối tác, khiến nhân viên trở thành người làm chủ. Đương nhiên, trước hết ông chủ phải là người có suy nghĩ thoáng, sẵn sàng cắt miếng bánh của mình chia sẻ cho người khác; ngoài ra còn cắn đến sự hỗ trợ của những anh em giàu năng lực thì mới thành công được. Khi nghe Tông Nghị trình bày, tôi cảm thấy anh rất hợp với gu của tôi. Đây chẳng phải là quan hệ biện chứng giữa “tranh” và “nhường” sao? Càng tranh càng ít, càng nhường càng nhiều, trên thế gian này không điều gì thoát được quy luật đó.Điều thú vị nhất là, Tông Nghị nghiên cứu “nhường lợi” mà đúc rút ra được cả một hệ thống mô hình khởi nghiệp, thậm chí còn giải thích một cách rất có lí lẽ. Ví dụ, nhường cho ai? Không phải ai cũng được nhường, chỉ những con sói thảo nguyên có nhiệt tình khởi nghiệp mới xứng đáng nhận được quyền lợi đó. Làm thế nào để tìm được những “con sói thảo nguyên” đó? Không làm dự án mà tổ chức đua ngựa, để cho tất cả nhân viên có ý định đầu từ thì bỏ phiếu. Làm thế nào để dảm bảo mọi người bỏ phiếu một các công tâm, có trách nhiệm? Hãy giao “đầu danh trạng, nếu không có tư cách bỏ phiếu, hãy giao nộp “tiền tươi thóc thật, nếu không thì không dù tư cách chơi! Trên sân khấu, Tổng Nghị diễn thuyết đẩy nhiệt tình, còn dưới sân khấu, ban giám khảo chúng tôi củn say mẻ lằng nghe. Lúc đó, tôi thấy con người này quả là thú vị cơ hội nhất định phải trò chuyện cùng anh ấy.

Tư Duy Phi đối Xứng 1

Khi đó, tôi đã bắt đầu xây dựng kênh truyền thời BeyondFun rối, tôi liền mời Tông Nghị cùng thực hiện một chươn trình talk show với mình vào thời điểm phủ hợp. Đến tháng 3 năm 2016, cuối cùng chúng tôi đã có cơ hội kết hợp với nhau. Cả hai người chúng tôi đều mé xe, vì thế trước hết chúng tôi cùng đua lại vòng Go – kart’. Sau khi đua xe xong, tâm trạng phấn khích cực độ, lúc đó cả hai dã sẵn sàng mở lòng với nhau. Chúng tôi bắt đầu nói từ chuyện mua xe; đến khởi nghiệp, trách nhiệm của doanh nhân.

Tông Nghị kể về chuyện mua xe của anh ấy. Hồi đỏ, anh ấy mới khởi nghiệp, không có bao nhiêu tiền, lúc nào cũng chỉ lái chiếc xe Santana cũ nát đi tiếp đón khách hàng, thậm chí có lúc người ta còn không thèm lén xe của anh ấy. Về sau, anh ủy nghiên răng gom cho đủ hơn 200 nghìn tệ, mua một chiếc xe hàng hiệu đã qua sử dụng để “đánh hỏng bản thân”. Nghe xong câu chuyện đó, tôi nói với anh ấy rằng: “Từ lúc quyết định mua chiếc xe hàng hiệu đã qua sử dụng, anh đã chính thức bước vào con đường kinh doanh rồi. Đây là dạo lí gì? Nếu muốn kiếm tiền, trước hết anh phải học cách tiêu tiền đã. Khi anh tiêu tiền mà khiến người khác nghĩ rằng anh giàu có, bản thân anh cũng nghĩ rằng anh giàu có, lúc đó cơ hội sẽ lũ lượt kéo đến. Mua xe là đạo lí này, khởi nghiệp cũng là đạo lí này, Tông Nghi giới thiệu với tôi về nhà trẻ trong tòa văn phòng của anh ấy, kể chuyện anh ly không “tập trung vào chuyên môn mà lại quay ngoặt sang làm giáo dục. Tôi đồng ý với quan điểm của anh ấy, bởi anh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của mình. Tinh thần trách nhiệm là gì? Nó gói gọn trong ba câu: lo việc bao đồng, coi việc của người khác là việc của mình, không quá quan trọng hóa việc của mình. Có nhân ngày xưa khi nhạcđến “tinh thần trách nhiệm” có nói “dạt tác kiếm tế thiên hạ (thành đạt thì tạo phúc cho thiên hạ). Còn xã hội hiện đại thì ngược lại, phải “kiêm tế thiên hạ” thì mới “đạt. Chi khi nhà kinhdoanh dám đứng ra ganh vác trách nhiệm thì người đó mới xứng đảng được tin tưởng, được tón trong, mới có thể đi xa hơn.

Tư Duy Phi đối Xứng 3

Tôi ghét nhất hai loại người, tuyệt đối không giao du với hai loại đó. Loại thứ nhất là “nhả sưu tầm tiến bạc , có liền nhưng vắt cổ chày ra nước. Giá trị quan của họ là “tiến đã vào túi là tiên của minh, tuyệt đối không được lỗi ra”. Ngày nào họ cũng tính toán số sách, phải đếm lại tiền một lượt rồi mới yên tâm đi ngủ. Hợp tác với những người như thế thực sự là cực hình. Còn có một loại nữa là “kẻ ăn cắp”, dùng đủ nọi cách không đang hoàng để rút tiền từ túi người khác. Giá trị quan của họ là: “Của anh cũng là của tôi, của tôi tuyệt đối không phải của anh. Không ai dám hợp tác với loại người này. Tôi đánh giá cao những người có sở thích tiền bạc như Tông Ngh, yêu tiền, dùng tiền để thỏa mãn nhu cầu của

Lí Thiện Hữu

Người sáng lập Đại học Hundun, Trung Quốc